* Đăng nhập   * Đăng ký  * Trợ giúp    * Tìm kiếmTên thành viên:
Mật khẩu:

RememberTạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 2 bài viết ] 
Người gửi Nội dung
 Tiêu đề bài viết: Một giống lia thia dữ của Việt Nam
Gửi bàiĐã gửi: Chủ nhật 26/08/12 4:39 
Ngoại tuyến
Super-Mod
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: Thứ 5 05/01/12 18:13
Bài viết: 678
Đến từ: TpHCM
Tuổi: 30
Cá mang đen & kỳ vy đen là con cá "huyền thoại" trong những câu chuyện mà ông dượng mình (một thầy cá đã qua đời) kể vào những buổi tối như để hoài niệm về những trận kinh điển của ông.

Năm xưa chắc khi ấy mình chưa ra đời vào thời trước 75, trong họ hàng nhà mình có ông bác lấy vợ ở Rạch Giá,bác gái về làm dâu ở xứ mình thấy chơi đá cá nên nói dưới quê bác có loại cá đá ăn cá xiêm. Ông dượng mình mừng như bắt được của liền xin theo bác ấy trong lần thăm nhà, đó là một xứ hoang vu nằm ven rừng U Minh. Xứ ấy ban đêm phải chui vô mùng ngay vì rất nhiều muổi (muổi kêu như sáo thổi, đỉa lội tựa bánh canh). Trong rừng có những gốc tràm bị chặt ngang lâu ngày trên bề mặt tạo thành cái hốc, triều lên và cá vào hốc làm ổ. Thấy hốc tràm nào nổi cục bọt thì lấy tay vẹt ra tức thì thấy một chiến binh phùng mang. Năm đó ông dượng bắt được 5 con về chia cho 1 chiến hữu khác 2 con tất cả toàn thằng, sau ế độ qua đá với cá xiêm cũng thắng hết. Cá đó từ trên xuống dưới như cục lọ (đen thui) nên đặt tên là Uất Trì Cung (nhân vật trong truyện Thuyết Đường) thân mõng (chắc tại ở hốc Tràm ăn uống thiếu thốn) chuyên lội đeo cắn hậu chổ cái "đồng tiền) cắn lòi xương chổng đầu địch thủ, có điều là lanh lợi & rắn chắc nên ít bị thương và độc chiêu là hình như trong răng có độc nên sau vài miếng cắn là đối thủ giống như bị "tê cứng". Mình nghe kể mà ghiền dễ sợ, chỉ tiếc ngày xưa còn bé ko biết cụ thể xứ đó. Bây giờ dò la hỏi thăm thì ít người biết và ko biết chừng mất giống ấy từ lâu cũng nên....
Mình kiến thức về cá đá không nhiều, nhưng có sưu tầm được ''Phong lưu cũ mới'' của học giả Vương Hồng Sển ( mình nhà cũng ở Sóc Trăng ) theo mình suy nghĩ như sau : Cá nước, cá rạch là ám chỉ nhửng bầy cá lia thia ruộng sống ở rạch nước sâu - ao hồ lâu năm ( vì đặc thù mùa hạn vùng đồng bằng ven biển từ Trà Vinh , Sóc Trăng, Bạc Liêu... lên đến Rạch Giá vào mùa khô là đất đai khô cằn, đồng khô cỏ cháy ) các con cá thường sẽ tồn tại trong các hang hốc ngoài đồng riêng cá lóc, rô, ....vvv sẽ tìm đường đến các ao hồ sâu để trú qua mùa nắng, đến khi rớt hạt mưa sẽ lên ruộng đẻ trứng. Do tồn tại được trong môi trường như vậy nên thường là cá dữ .
Cá trong ao hồ sâu thường là cá dữ vì các lý do ( theo ý mình nhe mấy bác )
1. Nước sâu, bơi lội giỏi .
2. Già tuổi - cá trên ruộng thường là cá mới, cá rạch là cá lưu niên .
3. Môi trường khắc nghiệt tạo cho cá sự khôn khéo cần thiết để tồn tại nên là cá dữ .
4. Dòng cá nước, cá rạch thường có màu mun do môi trường sống - chất nước cây gỗ mục, lục bình, phèn bã hữu cơ....
5. Những lý do khác .
Khi nhỏ mình thường đi vớt cá thia ở gần nhà khu vực giữa chợ Bãi Xàu xưa và Sóc Trăng
Khu vực trạm máy kéo ( ngay ngã ba Bãi Xào cũ ) khu vực này chỉ làm lúa 1 vụ vào tháng 7,8 AL , vào vụ nông dân phát cỏ để làm đất, cỏ bị phát chổng gốc nằm lấp xấp trên mặt ruộng, khoảng một tuần sau thì cỏ bắt đầu có mùi hôi, lúc này lăng quăn nhiều cá đóng bọt và bắt cặp để đẻ, cứ dở lớp cỏ lên tìm bọt dùng rổ xúc, cá ở đây rất nhiều, thậm chí bà con người dân tộc họ xúc để kho khô ăn.
Tuy nhiên đồ nhiều là đồ...bỏ không dùng được, cá ở đây nhiều nhưng chất lượng kém, cá mềm, bở kém hơi qua lại 30 giây đã có tàu ngầm chạy : đây là cá loại 3
Muốn bắt được cá hay, da vảy tốt và gan lỳ thì phải đi tìm theo cách khác
Ở những ruộng nước phèn cách đó không xa, đất đai xấu chua phèn không canh tác được thì cỏ năng, cỏ ống vv... mọc đầy đi dọc theo bờ cỏ hoặc len lỏi theo những vết chân trâu, rìa của vũng trâu dầm nước bắt đầu trong trở lại, hiếm hoi có những tổ bọt trắng, mừng quá săm soi vớt lên nhưng đôi khi lại là bãi trầu ( làm buồn ghê luôn ). Nhưng đôi khi niềm vui đó không thể nào nói hết khi là một chú lia thia xanh mướt, càng vào giữa ruộng năng, cá càng hay, càng ở gần ngoài bờ cỏ là cá thua trận dạt ra nên không bằng đây là cá loại nhì .
Bỏ qua đám ruộng năng, đi sát vô bờ dừa nước ( phía sau chùa Tịnh Độ, nhà máy nước Mỹ Xuyên bây giờ ) là một lung sâu, nước đọng lưu niên, cỏ cao lút đầu dân ở đây đồn là có con nưa 9 lổ mũi trấn giữ, xen kẽ những ao này là những gò đất cao mồ mả của người Chà và xưa đến đây khai phá .
Lâu lâu đám con nít tụi mình liều mạng ( những ngày không vớt dính cá trên ruộng năng ) vì đam mê vượt lau lách lẻn xuống lung nước sâu này tìm vớt cá .
Con cá dính được nơi này thường phải trả giá ít nhất là vài vết đỉa đeo, đôi khi là ong bần đốt, thậm chí đôi lúc vớt mãi tới thấy dưới chân không chạm bùn nhìn lại thì thấy đang đứng trong một mã lạng, ván hòm mục hết nước vào ngập phập phều, nhớ lại vẫn còn ớn lạnh. Nhưng những con cá vớt được ở khu vực này rất khác, nó không có màu xanh thẫm như cá trên ruộng, cũng không có độ bóng và sắc sảo của những chú cá thia ở vũng trâu nằm, màu sắc nhợt nhạt, xam xám, da vẩy xấu, nhưng thường các tia đuôi sẽ có màu như màu thau, đặc biệt là lên keo màu sắc vẫn vậy không thay đổi nhiều kể từ lúc vớt được, cá ở đây là đệ nhất đẳng của khu vực .
Cá có màu xám nhạt, nắp mang không xanh như cá trên ruộng nên rất dễ nhận biết, khi phùn xòe thì chỉ phùng mang săm soi chầm chậm nhìn vào đối thủ, không bao giờ quạt đuôi khoe phướn do vậy ai nhìn vào cũng biết cá vớt ở đâu, khi vào trận cá đá chậm nhưng cắn đòn lớn, cắn điểm, có năm cắn mặt, có năm cắn hậu, nhưng nết cắn là đánh đâu là đánh một chổ, cá đồng chạng không bao giờ là đối thủ của nó.

Sưu tầm Internet.


Băm Nát Đối Thủ....!
Hình ảnh


Đầu trang
   
 
 Tiêu đề bài viết: Re: Một giống lia thia dữ của Việt Nam....!
Gửi bàiĐã gửi: Thứ 3 23/12/14 20:24 
Ngoại tuyến

Ngày tham gia: Thứ 4 27/08/14 19:03
Bài viết: 1
Hay và hữu ích cho người mới nhập môn "cá đá" như mình :) cảm ơn bạn rất nhiều


Đầu trang
   
 
Hiển thị những bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 2 bài viết ] 


Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách


Bạn không thể tạo chủ đề mới trong chuyên mục này.
Bạn không thể trả lời bài viết trong chuyên mục này.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể xoá những bài viết của mình trong chuyên mục này.

Tìm kiếm với từ khoá:
Chuyển đến:  
cron
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007, 2009 phpBB Group