* Đăng nhập   * Đăng ký  * Trợ giúp    * Tìm kiếmTên thành viên:
Mật khẩu:

RememberTạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 5 bài viết ] 
Người gửi Nội dung
 Tiêu đề bài viết: Phương pháp lai tạo cá Xiêm thuần Việt
Gửi bàiĐã gửi: Thứ 5 06/09/12 21:21 
Ngoại tuyến
Super-Mod
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: Thứ 5 05/01/12 18:13
Bài viết: 678
Đến từ: TpHCM
Tuổi: 30
Tác giả: Nuademvangem
Xin chào tất cả các bạn, đến vs bộ môn cá đá này cũng khá lâu rồi, gom góp được 1 số kiến thức cơ bản nay muốn chia sẽ vs toàn thể mọi người trong và ngoài SFBC.

_Kỳ 1 : Các giai đoạn đầu tiên.
_Điều đầu tiên để đạt hiểu quả tối ưu cho việc cản cá các bạn trước tiên phải chuẩn bị hồ vs kích thước chuẩn như sau :
* Dài 1m5 x ngang 1m x cao 1m5( nếu các bạn ko có Đk thì cũng ko sao )

_Tiếp theo là khâu chọn con giống : gồm 2 loại
* Lai thuần chủng : nguồn giống , lối đá.
+Nguồn giống : cha Việt x mẹ Việt , cha Thái x mẹ Thái ...v...v...
+Lối đá : cắn hậu x cắn hậu , cán nách , mặt x cắn nách , mặt...v...v...

*Lai pha đòn , máu : Nguồn giống , lối đá.
+Nguồn Giống : cha Việt x mẹ Cambodia , cha Thái x mẹ Malaysia...v...v...
+Lối đá : cắn nách , mặt x cắn đầu , hậu , cắn nách , hậu x cắn nách , mặt , hậu ...v...v...

_Khi đã hoàn tất các công đoạn trên để có đc hồ nuôi lý tưởng và cá cha mẹ hoàn hảo lúc này bạn phải nuôi cho cá cha và mẹ thật sự khỏe mạnh và sung mãn bằng cách :nuôi trứng cá mái từ 30 đến 35 ngày dưới lu thể tích 20l( loại dùng ra riêng cá ) 1 ngày ăn 1 cử nhưng số lượng thức ăn tăng lên gấp đôi bình thường , đối vs cá trống thì nuôi bình thường như cách huấn luyện cá 1 kỳ hũ để cá luôn sung mãn , và lành hoàn toàn các vết thương do chiến đấu , cách vài ngày cũng cho xuống hủ bt để cá luôn mới và sung mãn.

_1 tháng sau là thời điểm lý tưởng cho cả 2 cá thể cha mẹ : lúc này ta sẽ cho cá lên đứng keo và cho chúng phùng cạnh keo ( lưu ý là chỉ phùng cạnh keo tránh tình trạng phùng hết cỡ cá mái sẽ xì trứng) trong 2 ngày lại cho xuống nằm lu 1 ngày , xong lại lên keo và cho phùng thêm 1 ngày nữa . Lúc này bạn phải chuẩn bị 1 cái thau nhựa thể tích bao nhiêu cũng đc đừng to quá và cũng đừng nhỏ quá là OK . Hãy cho vào thau ép 1 nhánh rong , 1 cái Lá lục bình , tiếp theo cho cả 2 vào và để vào góc tối nhớ đậy nắp lại tránh gió làm nổ tổ bọt...2 ngày sau quan sát thấy trứng rồi thì lúc này ta vớt cá mái ra , cá sẽ nở vào ngày thứ 3 hoặc 4 .... Lúc này theo dõi ổ cá đã bơi ngang hay chưa?
_Quay lại vs hồ nuôi lúc đầu nói lúc này bạn hãy cho nước vào khoảng 1,5 gang tay là đc , thêm vài nhánh lục bình , và đặc biết Chú ý phải có 1 cái cùi bắp hoặc 1 cái đọt mía để dùng làm thức ăn cho cá trong những ngày đầu . Khi quan sát cá con đã bơi ngang thì đổ toàn Bộ cá trong thau ép vào trong hồ nuôi đã chuẩn bị đầy đủ . Quan sát từ ngày thả cá con + cá cha vào hồ đến ngày thứ 3 là có thể cho ăn bo bo nhuyễn đc rồi .... Nói về chuyện hồ nuôi 1 tí , tỷ lệ cá con nhiều hay ít là tùy thuộc hoàn toàn vào hồ nuôi của mỗi người ....!

_Kỳ 2 : Sử lý nguồn nước và khâu cho ăn.
_Nói về nguồn nước đây là 1 điều vô cùng quan trọng vs cá đá , chất lượng chiến binh hay hoặc dở khi xuất trại phụ thuộc gần như 80% vào nguồn nước . Theo như các bậc thầy về cá đá truyền tụng trong nhân gian chỉ có nguồn nước ở khu vực quận 12 ( An Phú Đông ) mới cho ra đời những chiến binh thực thụ và điều này thẳng thắng mà nói là có cơ sở 100% . Nói vậy không hẳn là những khu vực khác ko có những bầy cá nổi tiếng nhưng số lượng chỉ là 1/10 so với An Phú Đông .Vì sao lại thế ? Quả thật đây là 1 chuyện khó nói và chưa có câu trả lời thích đáng trong mỗi chúng ta kể cả bãn thân tôi . Trong các bạn bây h chắc thắc mắc không biết họ sử dụng nguồn nước gì ? Thật ra thì cũng rất đơn giản cũng chỉ là nguồn nước ngầm tích tụ vào giếng nhưng đc sử lý tỷ mỷ và tuyệt vời qua các công đoạn tuy đơn giản nhưng cũng lắm công phu ... Nước ngầm từ lòng đất chảy về giếng , đc bơm lên 1 hồ lọc thô bao gồm : cát , than hoạt tính , sỏi bi , sứ , rơm , cỏ khô ...v...v... Sau đó nước đc bơm qua hồ lọc tràn để đẩy hàm lượng phèn ra khỏi nước hoàn toàn , và đc chuyển vào hồ chứa lắng cặn và sử dụng ... 1 công đoạn hết sức công phu và bình thường đối vs các ae có nhà ở vùng quê chắc hiểu rỏ nguyên lý này. Nhưng may mắn thay và đc trời Phú vùng đất này , khí hậu này và nguồn nước này ở APĐ quanh năm suốt tháng điều cho ra những bầy cá từ Hay đến xuất sắc và từ xuất sắc đến huyền thoại . Trở lại vấn đề của chúng ta ... Khi cản cá đá ở nhà làm sao để có nguồn nước tốt và ổn định cho bầy cá yêu quý . Thật đơn giản có 3 cách như sau :
+Xây hồ lọc : p2 này cho những ae có điều kiện , kinh tế cao , nhà diện tích rộng và số lượng hồ cá nhiều.
+Xử dụng thùng chứa nước sinh hoạt hoặc lu : p2 này thì đơn giản chỉ cần bom nước máy vào , để từ 3 đến 5 hôm là có thể sử dụng đc rồi . Tuy nhiên mặc hạn chế là phải thường xuyên xúc rửa lu hoặc thùng chứa , tránh để bám rêu , tránh để vật lạ và bụi bẩn sâm nhập làm hỏng nước , gây muỗi , không còn trao đổi va môi trường như nắng mưa sương gió mất 50% tự nhiên trong nước nên tỷ lệ ra bầy cá hay sẽ rất thấp và mầm móng lây lạn bệnh trong cá rất cao ...!
+Xử dụng nguồn nước APĐ và bình lọc nước hiện đại : tôi đang sử dụng p2 này tuy tốn kém nhưng hiệu quả cho ra là khá bất ngờ 70% . Cá luôn cho ra bầy cá từ 6 điểm trở lên và những Chú cá đc đem từ trại về huấn luyện để ra trường vẫn giữ đc 90% phong độ .
_Sau khi công đoạn về nước ổn định lúc này chúng ta trở lại và nói tiếp câu chuyện cản cá ở kỳ 1 . Lúc nãy mình cũng có nhận đc comment của Anh BettaSunday về vấn đề nước bị thối . Vấn đề này do lúc đầu tôi sơ ý quá : công thức cho 1 cùi bắp là 1 hồ ép diện tích như trên , còn nếu Anh em ở nhà sử dụng diện tích hồ bé hơn và thể tích ít hơn thì ta chia nhỏ cái cùi bắp ấy ra thành 3 đến 4 phần thì nước sẽ không bị hư và thối . Tôi nói vậy thôi nhưng nước thối sẽ rất tốt cho bầy cá của các bạn đấy . Sau khi thả toàn Bộ cá con và cá cha vào hồ chính thức sau 4 đến 5 ngày lúc này chúng sẽ cho cá ăn bo bo nhuyễn và sạch đc sử lý kỹ lưỡng và cho ăn theo liều lượng sáng 2 ly cà phê ( bo bo và nước) chiều 1 ly . Cứ như vậy sau 1 tháng đầu tiên lúc này ta phải bơm thêm 1 gang tay nước mới vào hồ để cho cá sung mãn và có thêm oxy vì lúc này hệ sinh lý cá bắt đầu phát triển và thải chất thải nhiều hơn sẽ mau làm nước cũ đi và ô nhiễm . Cá đc 1 tháng rưỡi lúc này chúng ta sẽ bắt đầu cho ăn lăn quăn sáng 1/2 ly và chiều 1/2 ly và bơm thêm 1 gang tay nước mới vào nữa . Khi cá đc 3 tháng kích thước sẽ từ 1,5cm đến 2cm ( tầm 1.00 cá) lúc này chúng ta sẽ vớt toàn Bộ cá ra 1 thau lớn để lựa chọn trống mái và thay toàn Bộ nước mới cho hồ . Lúc này sẽ bơm đầy nước và ta thả bầy cá đã lựa hoàn chỉnh trống mái vào . Đây là thời điểm quan trọng cho sự phát triển Bộ kung xương , răng , và da vẩy cho cá nên các bạn hãy đón xem vào kỳ thứ 3 nhé ....!

_Kỳ 3 : Phát triển khung xương , thức ăn , các loại cây và cỏ thủy sinh.
...................
TobeContinued.....!


Băm Nát Đối Thủ....!
Hình ảnh


Đầu trang
   
 
 Tiêu đề bài viết: Re: Phương pháp lai tạo cá Xiêm thuần Việt...!
Gửi bàiĐã gửi: Thứ 3 02/10/12 11:04 
Ngoại tuyến

Ngày tham gia: Thứ 5 12/01/12 9:30
Bài viết: 45
Đến từ: tân châu angiang
Tuổi: 40
cảm ơn vủ.nôn nóng đợi kỳ 3


http://my.opera.com/thaivansung/blog/


Đầu trang
   
 
 Tiêu đề bài viết: Re: Phương pháp lai tạo cá Xiêm thuần Việt...!
Gửi bàiĐã gửi: Thứ 6 11/01/13 12:49 
Ngoại tuyến
Super-Mod
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: Thứ 5 05/01/12 18:13
Bài viết: 678
Đến từ: TpHCM
Tuổi: 30
Tối nay em sẽ viết kỳ 3 và kỳ xuất hồ để kết thúc bài viết....!


Băm Nát Đối Thủ....!
Hình ảnh


Đầu trang
   
 
 Tiêu đề bài viết: Re: Phương pháp lai tạo cá Xiêm thuần Việt...!
Gửi bàiĐã gửi: Thứ 7 06/07/13 13:29 
Ngoại tuyến

Ngày tham gia: Chủ nhật 31/03/13 11:22
Bài viết: 3
anh ơi! post tiếp kỳ 3 và kỳ xuất hồ đi ạ!


Đầu trang
   
 
 Tiêu đề bài viết: Re: Phương pháp lai tạo cá Xiêm thuần Việt...!
Gửi bàiĐã gửi: Chủ nhật 07/07/13 20:14 
Ngoại tuyến
Super-Mod
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: Thứ 5 05/01/12 18:13
Bài viết: 678
Đến từ: TpHCM
Tuổi: 30
ok bạn mình đang bị trục trặc 1 tí ở hồi kết thúc sẽ sớm có cho mọi người :))


Băm Nát Đối Thủ....!
Hình ảnh


Đầu trang
   
 
Hiển thị những bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 5 bài viết ] 


Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách


Bạn không thể tạo chủ đề mới trong chuyên mục này.
Bạn không thể trả lời bài viết trong chuyên mục này.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể xoá những bài viết của mình trong chuyên mục này.

Tìm kiếm với từ khoá:
Chuyển đến:  
cron
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007, 2009 phpBB Group